//
you're reading...
Kinh tế

Những yếu tố giúp thương hiệu Việt có thể ra thế giới

Doanh nghiệp phải có quy mô lớn, có tiềm lực tài chính mạnh, sự sáng tạo và cần sự trợ giúp từ phía Chính phủ… là những yếu tố cần thiết để xây dựng thương hiệu toàn cầu.Tại hội thảo về chủ đề xây dựng thương hiệu toàn cầu diễn ra ở TP HCM 2 ngày trước, Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Trung Nguyên, nói có 4 yếu tố để đạt mục tiêu xây dựng thương hiệu toàn cầu. Thứ nhất, thương hiệu đó là số 1 của quốc gia; ngành sản xuất, kinh doanh của thương hiệu hoạt động phải có lợi thế so sánh của quốc gia so với thế giới; khát khao vươn tới toàn cầu của doanh nghiệp và cuối cùng là sự hậu thuẫn của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải một số rào cản lớn. Đó là nghệ thuật quản lý kinh doanh ở trong nước còn yếu, tâm lý sính ngoại, hạ tầng hỗ trợ trong nước yếu kém và tốc độ toàn cầu hóa quá nhanh.

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển chia sẻ quan điểm về xây dựng thương hiệu toàn cầu. Ảnh: Lệ Chi

Trước tâm lý sính ngoại của người Việt, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương dí dỏm bằng một câu chuyện kể, ông ra các chợ ở Việt Nam để mua hàng toàn đụng phải hàng Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong khi đi nước ngoài mua một cái áo sơ mi về nhà mở ra thì là “Made in Viet Nam”. Đây là điều mà người Việt cần suy nghĩ.

Ông Thành cho rằng, nếu nhìn về hiện tại và quá khứ, Việt Nam đã có thương hiệu toàn cầu. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì phải xây dựng chiến lược lâu dài, nhưng cũng phải chia ra thành từng giai đoạn. Điều quan trọng là phải xây dựng thương hiệu ngay trong chính thị trường nội địa để có thể loại bỏ tâm lý sinh ngoại phổ biến từ bấy lâu nay. Đây cũng chính là trăn trở của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần ôtô Trường Hải.

Vấn đề hiện nay là cần chú tâm vào xây dựng thương hiệu quốc gia hay thương hiệu doanh nghiệp. Giáo sư Hà Tôn Vinh cho rằng, muốn xây dựng thương hiệu toàn cầu nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu quốc gia “made in Viet Nam”. Các doanh nghiệp hãy tạo ra các nhãn mác hàng hóa uy tín để thế giới tin dùng hàng hóa của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng, để xây dựng thương hiệu quốc gia “made in Việt Nam” rất khó. Các doanh nghiệp trong nước hầu như chưa có sự đồng nhất về chất lượng. Xây dựng thương hiệu quốc gia phải do Chính phủ điều phối, kéo hết các thành phần xã hội vào mới làm được. Còn trước tiên, mỗi doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Đồng quan điểm, ông Trần Sĩ Chương, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị – Tổng giám đốc Công ty ABBO nhận định, doanh nghiệp cần tự lực cánh sinh, phải có ý chí thật mạnh mẽ. Còn Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhưng không phải với ý nghĩa ban phát mà vì lợi ích chung của đất nước, trong đó có doanh nghiệp.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhấn mạnh, chưa bao giờ ở Việt Nam lại hội đủ nhiều cơ hội và thách thức như hiện nay. Vì thế, trách nhiệm cũng đè nặng lên vai các doanh nghiệp. Không chỉ tái cấu trúc nền kinh tế mà ngay bản thân doanh nghiệp cũng cần phải tái cấu trúc theo hướng sử dụng công nghệ mới để tăng chất lượng hàng hóa, cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế.

Ông Tuyển cũng cho rằng, doanh nghiệp muốn khẳng định thương hiệu của mình, muốn vươn ra thế giới thì phải tham gia sâu vào quá trình toàn cầu hóa và phải phát triển mạng lưới phân phối sản phẩm rộng khắp. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng thương hiệu Việt Nam mang tính toàn cầu cũng cần làm rõ mối tương quan giữa hai khái niệm “thương hiệu doanh nghiệp” và “thương hiệu quốc gia.”

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: