//
you're reading...
Internet

Hình ảnh về hệ điều hành Google OS

Hãng dịch vụ Internet Mỹ đã vén màn bí mật về Chrome OS và trình diễn máy tính chạy hệ điều hành này với thời gian khởi động chỉ 7 giây.

Với Chrome, Google không có ý định xây dựng một phần mềm tốt hơn Windows. Họ hướng người dùng đến với điện toán máy chủ ảo, hay còn gọi là điện toán đám mây (cloud computing). Trong đó, các chương trình không được cài đặt trên máy tính mà được truy cập qua trình duyệt, còn dữ liệu của người sử dụng sẽ nằm trên máy chủ Internet hơn là được lưu trong PC.

Dù cloud computing là một khái niệm mới, đa số người dùng Internet đã tiếp cận những dịch vụ này như e-mail, album ảnh và bản đồ số. Sundar Pichai, Phó giám đốc quản lý sản phẩm của Google, khẳng định mọi ứng dụng trên PC rồi sẽ biến thành ứng dụng web.

Bộ ảnh về hệ điều hành Chrome OS

Trong khi Microsoft và nhiều hãng khác tin các ứng dụng đám mây sẽ tồn tại song song với phần mềm cài trong máy tính, Google lại tuyên bố ứng dụng web sẽ thay thế hoàn toàn các chương trình desktop.

Những hệ thống đầu tiên chạy Chrome OS sẽ là máy tính nhẹ, giá rẻ như netbook và sẽ không cài đặt bất cứ phần mềm desktop nào ngoài trình duyệt Chrome. Giới phân tích nhận định bộ đôi hệ điều hành và trình duyệt của Google về lâu dài sẽ là mối đe dọa lớn với Microsoft. Tuy nhiên, tập đoàn phần mềm Mỹ cũng sẽ không khoanh tay đứng nhìn và họ đã có một số dự án liên quan đến cloud computing.

Video khẳng định mọi ứng dụng sẽ hoạt động trên web thay vì được cài trong máy tính.
Google khẳng định mọi ứng dụng sẽ hoạt động trên web thay vì được cài trong máy tính.

Đại diện của Microsoft cho rằng “Chrome vẫn đang trong giai đoạn sơ khai” trong khi “khách hàng đã lên tiếng ủng hộ cách thức hoạt động của Windows 7”. Ngoài ra, tổng giám đốc Steve Ballmer cho biết doanh số của Windows 7 đang vượt qua mọi phiên bản Windows trước đó.

Máy tính được trang bị Chrome OS có thời gian khởi động 7 giây và Google đang tìm cách để hệ thống khởi động nhanh hơn thế. Mã nguồn Chrome đã được cung cấp cho cộng đồng các nhà phát triển, còn máy tính sử dụng hệ điều hành này phải một năm nữa mới xuất hiện.

Một đoạn chat trên hệ điều hành Chrome.

 

Bài liên Quan: Download các tiện ích cho trình duyệt Chrome

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: